Giấy phép mạng xã hội và những điều quy định kinh doanh mạng xã hội cần biết?

Sự bùng nổ của mạng xã hội mang đến cơ hội tiếp cận nhiều thông tin, sản phẩm hơn cho người dùng. Đây cũng là cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh tiếp cận khách hàng tiềm năng. Việc kinh doanh online trên nền tảng mạng xã hội trở thành xu hướng, được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn.

Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả, đơn vị cần có giấy phép mạng xã hội để xây dựng kênh thông tin chính thống. Khá nhiều người dùng lạ lẫm về giấy phép mạng xã hội là gì? Các quy định kinh doanh trên mạng xã hội như thế nào? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về yêu cầu kinh doanh trên mạng xã hội.

Hiểu về giấy phép mạng xã hội với hoạt động kinh doanh

Với sự quản lý giám sát của bộ thông tin và truyền thông, các doanh nghiệp, đơn vị muốn thiết lập mạng xã hội, nền tảng trực tuyến, cổng thông tin cần được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Giấy phép mạng xã hội là giấy phép của Bộ Thông tin và truyền thông cấp cho doanh nghiệp, xây dựng nền tảng mạng xã hội, website trực tiếp để trao đổi, chia sẻ thông tin.

Doanh nghiệp cần xin được giấy phép mạng xã hội để tiếp tục xây dựng nội dung website, trang mạng xã hội chia sẻ thông tin cho người dùng hay thực hiện kinh doanh trên mạng xã hội mà không vi phạm luật. 

Mục tiêu cấp giấy phép nhằm quản lý các đơn vị cung cấp và đưa thông tin lên mạng xã hội. Nhằm kiểm soát nguồn thông tin chính thống, tránh các tác động từ thông tin cực đoan. Việc kinh doanh được kiểm soát, nâng cao tính minh bạch, uy tín của thị trường mạng. 

Giấy phép mạng xã hội nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong cung cấp thông tin, quảng cáo qua mạng xã hội… nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các quy định về cấp phép mạng xã hội cho mục đích kinh doanh cần biết

Kinh doanh trên mạng xã hội là cơ hội cho các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Căn cứ pháp lý để doanh nghiệp được cấp giấy phép mạng xã hội:

  • Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, sử dụng, cung cấp dịch vụ kênh mạng xã hội, internet.
  • Nghị định 27/2018/NĐ-CP bổ sung cho nghị định 72/2013?NĐ-CP về quản lý, sử dụng, cung cấp dịch vụ internet, kênh mạng xã hội.

Lưu ý các quy định rõ ràng về điều kiện và quy trình được cấp giấy phép mạng xã hội cho doanh nghiệp:

  • Yêu cầu doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, đăng ký ngành nghề kinh doanh trong danh mục ngành nghề cấp quốc gia. Doanh nghiệp kinh doanh trên mạng xã hội cần đúng lĩnh vực ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.
  • Quy trình đăng ký giấy phép mạng xã hội: chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định – nộp tại Bộ Thông tin và truyền thông – chờ xét duyệt hồ sơ trong 30 ngày. Trường hợp hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy phép mạng xã hội, trường hợp thiếu thông tin sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Hoạt động kinh doanh trên nền kênh mạng xã hội mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít cạnh tranh, thách thức. Chủ doanh nghiệp, đơn vị tổ chức cần tuân thủ các quy định về kinh doanh trên mạng xã hội, tạo thị trường cạnh tranh công bằng.

Mạng xã hội là thị trường cho tất cả các loại hình sản phẩm: thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế, hóa chất… Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thực hiện các quy định, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép quảng cáo đầy đủ để hoạt động an toàn hiệu quả.