Cập nhật thông tin các lễ hội tại chùa Tam Chúc

Việt Nam có sự phát triển văn hóa mạnh mẽ và lâu đời, đặc biệt là văn hóa tâm linh của Phật giáo. Điều đó thể hiện qua việc nước ta có tới gần 19000 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau, chiếm khoảng 36% tổng số lượng di tích của cả nước. Trong đó, ngôi chùa được ghi nhận là chùa lớn nhất Việt Nam cũng như lớn nhất khu vực Đông Nam Á đó chính là chùa Tam Chúc – Hà Nam. Nơi đây là trung tâm truyền bá Phật giáo, cũng như là địa điểm tổ chức rất nhiều lễ hội thú vị, mang đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Với sự linh thiêng đặc biệt, chùa Tam Chúc không chỉ là địa điểm tâm linh thông thường, nơi đây còn là trung tâm lễ hội vô cùng lớn của cả nước. Những lễ hội đó là yếu tố thu hút một lượng lớn du khách tới trải nghiệm và du lịch chùa Tam Chúc mỗi năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài lễ hội nổi bật nhất được tổ chức tại chùa Tam Chúc nhé.

1, Hội xuân Tam Chúc

Hội xuân Tam Chúc là lễ hội lớn và quan trọng nhất được tổ chức hàng năm tại chùa Tam Chúc. Đây là lễ hội diễn ra vào mùa xuân, nhân dịp đất nước đang ở trong những ngày tháng đầu tiên của năm mới. Hàng năm, cứ vào ngày 12 tháng Giêng theo lịch âm, lễ hội Tam Chúc lại được tổ chức long trọng với quy mô rất lớn, thể hiện được sự bề thế, uy nghi của quần thể di tích chùa Tam Chúc. 

Một số hoạt động hấp dẫn tiêu biểu của lễ hội như: 

Lễ hội Rước nước là một nghi lễ cổ truyền cũng như là hoạt động truyền thống mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Nước được các sư trụ trì tại chùa trèo thuyền ra giữa hồ Tam Chúc, lấy những giọt nước trong vắt sau đó được tế lên khu vực chùa Ngọc (hay còn gọi là Đàn Tế Trời). Đây là nghi thức được giúp cho ta nhớ về đạo lí uống nước nhớ nguồn, cũng như là hoạt động cầu cho mùa màng của bà con bội thu, mưa thuận gió hòa, đời đời hạnh phúc.

Ngoài ra còn có những tiết mục văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật vô cùng công phu mà bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mỗi khi ghé thăm Tam Chúc vào ngày diễn ra lễ hội.

Hội Xuân Chùa Tam Chúc

2, Đại lễ Vu Lan Ba miền chùa Tam Chúc

Tại một địa điểm tâm linh thiêng liêng như chùa Tam Chúc, việc tổ chức một đại lễ nhằm nhắc nhở về sự hiếu thảo với cha mẹ như đại lễ Vu Lan là sự kết hợp hoàn hảo. Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để những người con tỏ lòng kính yêu, biết ơn tới đấng sinh thành, dưỡng dục cũng như tri ân tới những người có công bảo vệ sự độc lập tự do của Tổ quốc. 

Lễ Vu Lan tại chùa Tam Chúc được tổ chức rất long trọng với quy mô lớn. Tất cả những chi tiết trong chùa được trang hoàng lộng lẫy, chỉn chu tạo nên một không gian tâm linh thiêng liêng vô độ. Tới Tam Chúc vào dịp này, bạn sẽ có dịp thưởng thức những tiết mục văn nghệ đỉnh cao nói về cha mẹ, nghe những bài học ý nghĩa về đạo làm con đến từ các sư trụ trì tại chùa. Lễ Vu Lan Tam Chúc là một dịp hoàn hảo để bạn sống chậm lại, tiếp thu những đạo lí quan trọng về cách làm người, giúp cho ta suy nghĩ thấu đáo hơn về mọi chuyện.

đại Lễ Vu Lan Chùa Tam Chúc

3, Lễ hội trông trăng chùa Tam Chúc

Lễ hội trông trăng chùa Tam Chúc được tổ chức thường niên vào dịp trung thu hàng năm. Cứ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, đêm hội trăng rằm tại Tam Chúc luôn mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn nhỏ một đêm trung thu nhiều màu sắc tươi vui, nhộn nhịp. Đến với lễ hội trông trăng tại chùa Tam Chúc, các bạn nhỏ sẽ có dịp giao lưu với chú Quậy chị Hằng vô cùng vui nhộn. Được chiêm ngưỡng những tiết mục văn nghệ đầy màu sắc về chủ đề trung thu, vui chơi những trò chơi giân dan vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, hoạt động phá cỗ và xem múa lân cũng là những nét truyền thống không thể thiếu tại lễ hội trung thu Tam Chúc. Được tham gia đêm hội trông trăng trong một không gian tuyệt đẹp của ngôi chùa lớn nhât Việt Nam, sẽ là một trải nghiệm độc đáo mà bạn nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Trên đây là một số lễ hội nổi bật nhất được tổ chức tại chùa Tam Chúc. Hi vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn nhận thấy nơi đây không chỉ là địa điểm tâm linh bình thường, Tam Chúc còn trung tâm tổ chức rất nhiều lễ hội độc đáo đậm đà bản sắc văn hóa Việt. Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc đừng quên truy cập https://dulich.pro.vn/chua-tam-chuc-ha-nam nhé! Chúc bạn có một chuyến du lịch trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.