Vẻ đẹp độc đáo của Bản Cát Cát – SaPa

Đến với Sapa – thị trấn sương mù du khách sẽ mê mẩn với cảnh đẹp của nơi đây và một trong những điều bí ẩn tuyệt vời đó, hãy khám phá ngôi làng bí ẩn cùng Tour Pro nhé. Và ngôi làng đó mang tên bản Cát Cát.

>> Xem thêm: Tour Quan Lạn       

Tọa lạc ngay dưới dãy núi Hoàng Liên Sơn ngay  giữa mây ngàn gió núi, Cát Cát là điểm du lịch sinh thái lý tưởng  cho du khách muốn tìm hiểu và khám phá đời sống văn hóa con người vùng cao Tây Bắc. Bản Cát Cát là một làng bản dân tộc người Mông chỉ cách trung tâm thị trấn Sapa chừng, bản có địa chỉ tại xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cao. Bản Cát Cát đã hình thành từ thế kỷ 19 giữa một thung lũng núi bao quanh và nơi đây chính người Pháp đã phát hiện và chọn làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức và đã cho xây dựng một nhà máy thủy điện đầu thế kỷ 20. Tại đây có một thác nước rất đẹp mà theo tiếng Pháp thác nước đó tên là Catscat và sau này người ta đọc chệch đi thành Cát Cát.

>> Xem thêm: Du lịch teambuilding

Du khách đi qua trung tâm thị trấn 2km đến đầu bản đi theo bậc đá xuống thung lũng, hiện ngay trước mắt du khách không chỉ có rừng núi hùng vĩ mà cả cảnh sắc làng quê yên bình hiện ra với những mái nhà đơn xơ mộc mạc trên những thửa ruộng bậc thang  mềm mại, và ngoài ra cảnh đẹp tô thêm vào đó những bụi giang, trúc, vầu xanh tốt… trên đường đi du khách còn bắt gặp được những chiếc cối giã gạo đặc biệt không dùng sức người mà từ nước suối chảy đầy máng một đầu chài thì đầu kia bật lên cao, khi nước tràn ra ngoài, đầu chài kia lại hạ xuống, giã vào cối thóc cho ra những hạt gạo trắng tinh.

Đối với thiết kế kiến trúc của người Mông nơi đây họ thường dựng nhà áp vào sườn núi. Nhà có những căn nhà ba gian, có 3 cửa ra vào, cửa chính ở giữa và 2 cửa phụ ở hai đầu nhà. Đối với người Mông cửa chính ở giữa luôn dóng kín và chỉ khi nhà có việc lớn như cưới hỏi, tang lễ, cúng ma, dịp lễ tết. Kiến trúc nhà có gian thờ, nơi ngủ, nơi tiếp khách, bếp và sàn gác dự trữ lương thực và theo người Mông kiến trúc như vậy họ gọi là “ nhà trình tường”.

Một điểm mà chắn hẳn du khách sẽ rất thích thú và đặc biệt du khách đến đây bất kỳ mùa nào trong năm cũng đều được đắm mình vào những cánh đồng hoa bao la trù phú như : hoa hướng dương, hoa hồng, hoa cánh bướm… Bản Cát Cát không chỉ hút hồn du khách từ vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn khiến du khách thích thú bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Du khách sẽ thích thú với những điệu múa bởi những cô gái Mông xinh đẹp, điệu khèn, tiếng đàn môi say đắm lòng người và cùng hòa chung với người dân nơi đây bằng những màn giao lưu nhảy sạp cùng các chàng trai, cô gái người Mông.

>> Xem thêm: Tour Triều Tiên

Đặc sắc hơn nếu du khách đến với Cát Cát vào những ngày đầu năm, du khách có dịp tham gia lễ hội Gầu Tào nhằm cầu phúc cho nhân dân trong làng. Đây cũng là lễ hội lớn nhất trong năm phản ánh đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Mông. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức đặc sản như rượu ngô, thắng cố, tiết canh gà…

Giữa một thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát giống như một cô gái vùng cao e ấp huyền bí. Với những nét độc đáo riêng có của một bản vùng cao Tây Bắc, Cát Cát lâu nay đã trở thành điểm du lịch ấn tượng, không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước khi đến Sa Pa. Nhờ phát triển các hoạt động du lịch cộng đồng, đời sống của đồng bào dân tộc địa phương được cải thiện đáng kể, đem lại cho Cát Cát một diện mạo mới nhưng không làm mất đi những nét đẹp truyền thống từ bao đời nay.