Trị dứt điểm trường hợp ho khan ở trẻ sơ sinh

Ho là triệu chứng do ngứa rát cổ họng, cổ có nhiều đờm, dịch nhầy. Ho kéo dài ở trẻ sơ sinh khá nhiều. Bởi đây là thời kỳ đầu phát triển của trẻ và các bé chưa có sự ổn định về hệ miễn dịch, sức đề kháng. Trẻ sơ sinh ho nhiều sẽ gây tác động không tốt đến sự phát triển thể lực và hệ miễn dịch của bé. Bởi vậy, cách trị ho  dứt điểm ho khan kéo dài ở trẻ sơ sinh là điều quan trọng cần được giải quyết nhanh chóng. Chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về cách điều trị ho cho trẻ đúng cách ở độ tuổi này.

Lý do trẻ sơ sinh bị ho khan

Ho khan là tình trạng bệnh lý của đường hô hấp có thể do yếu tố ngoại cảnh hoặc từ yếu tố bên trong của cơ thể các bé. Là triệu chứng khá bình thường khi có sự thay đổi thời tiết, trong không khí gây ngứa rát cổ họng. Ho khan, ho kéo dài ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Sự thay đổi của điều kiện thời tiết, sự thay đổi của yếu tố môi trường: bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, nhiệt độ… tác động lên cổ họng và đường hô hấp ở trẻ.
  • Nguyên nhân do tình trạng cơ thể của bé, con gặp vấn đề cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, trào ngược dạ dày…

Bởi thời kỳ này hệ miễn dịch non yếu của trẻ chưa chống chịu hiệu quả với các yếu tố môi trường. Việc ho khan ở trẻ sẽ gây nhiều tác động nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh:

  • Trẻ ho khan nhiều gây đau rát cổ họng, sưng cổ họng khiến trẻ ngại ăn, ngại ăn sữa mẹ, dẫn đến các triệu chứng rối loạn ăn uống và suy dinh dưỡng kéo dài. Ảnh hưởng đến phát triển thể lực, thể chất, cân nặng, chiều cao của trẻ.
  • Trẻ ho nhiều về đêm, mất ngủ, cơ thể suy nhược và không phát triển được hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các yếu tố ngoại cảnh xâm nhập. Nguyên nhân khiến trẻ càng dễ bị ốm và ho nhiều hơn.
  • Ho nhiều ở trẻ sơ sinh kéo theo các tình trạng bệnh: viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang… khá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến phát triển trong thời kỳ tiếp theo của trẻ.

Nguyên tắc trị dứt điểm ho khan ở trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, cơ thể trẻ rất dễ bị tổn thương bởi những dưỡng chất được cung cấp vào cơ thể. Bởi vậy, phụ huynh cần xem xét việc sử dụng thuốc ho trẻ em, kháng sinh… Lưu ý tuân thủ các nguyên tắc sau để trị dứt điểm vấn đề cho bé:

  • Luôn vệ sinh và làm sạch cổ họng, mũi của trẻ bằng nước muối loãng, sát khuẩn để giảm thiểu cảm giác ngứa rát cổ họng, giảm các cơn ho, đờm cổ họng.
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, xây dựng hệ miễn dịch hiệu quả giúp bé chống chịu lại các yếu tố môi trường.
  • Luôn đảm bảo cổ họng, các bộ phận phổi, phế quản… được giữ ấm, chống nhiễm lạnh. Tránh tiếp xúc với không khí và môi trường ô nhiễm nhưng vẫn đảm bảo cho bé vận động và luyện tập thể lực khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh, trẻ từ 0 – 1 tuổi là thời kỳ đầu mà cơ thể bé còn rất non yếu. Việc cung cấp và hấp thụ dưỡng chất của cơ thể đều thông qua sữa mẹ. Cần kiểm soát các chất đưa vào cơ thể trẻ để tránh những tác động tiêu cực đến cơ thể con. Sử dụng thuốc ho trẻ em có thể là một giải pháp nhưng cần sự chỉ định của bác sĩ. Lưu ý hàng đầu vẫn là chế độ dinh hoạt, dinh dưỡng để bé phát triển ổn định hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh hơn chữa bệnh.

thuốc ho trẻ em