Quy trình truyền dịch tại nhà

 Truyền dịch chính là đưa một khối lượng thuốc và nước qua đường tĩnh mạc của cơ thể.Việc truyền nước cần phải diễn ra đúng quy trình để an toàn cho bệnh nhân. Vậy quy trình truyền dịch tại nhà cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết.

quy-trinh-truyen-dich-tai-nha.jpg

Người bệnh cần chuẩn bị gì?

– Trước khi truyền dịch bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị trước tâm lý, giữ tinh thần luôn thoải mái.

– Đồng thời người nhà nên cho bệnh nhân đi đại, tiểu tiện để không làm ngắt quãng quá trình truyền dịch.

– Nếu không quá nóng sốt bệnh nhân có thể vệ sinh cơ thể sạch sẽ, những trường hợp không thể vệ sinh cơ thể thì phải vệ sinh sạch sẽ vùng truyền để tránh gây viêm nhiễm.

– Trước khi tiến hành truyền dịch các điều dưỡng viên thường kiểm tra mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ… để đảm bảo an toàn khi truyền.

Quy trình truyền dịch tại nhà của các điều dưỡng viên tại trung tâm Bác sĩ Gia Đình

quy-trinh-truyen-dich-tai-nha-1.jpg

– Trước khi tiến hành truyền nước điều dưỡng viên cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng, sát khuẩn tay đeo khẩu trang và kiểm tra các dụng cụ đã được vô khuẩn sạch sẽ hay chưa.

– Tiếp đến chính là kiểm tra dung dịch truyền, đưa cho bệnh nhân kiểm tra dung dịch và đường truyền. Sau khi đã kiểm tra xong thì tiến hành lắp ghép ào dụng cụ. Lưu ý cần phải sát khuẩn vần nút chai và có thể pha thuốc vào dinh dịch trong các trường hợp được chỉ định sử dụng.

– Tiến hành cắm kim của bộ dây vào nút trai đồng thời đổi không khí trong bộ dây.

– Sau khi đã chuẩn bị hết các dụng cụ thì lấy một miếng đệm đặt dưới vùng truyền dịch. Chọn vùng tiêm và dùng dây cao su buộc cách vùng tiêm 3 cn rồi sát khuẩn vùng truyền dịch. Nếu vùng truyền dịch quá bẩn cần phải tiến hàng sát khuẩn nhiều lần.

– Tiến hành đưa kim  tiêm vào tĩnh mạch và khi thấy máu ở vùng tiêm thì tháo dây cao su và mở khóa để dịch chảy vào tĩnh mạch. Đồng thời điều dưỡng viên cần phải lựa chọn nút chảy sao cho không quá nhanh cũng không quá chậm để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

– Để cố định kim trên vị trí truyền của bệnh nhân điều dưỡng viên sẽ sử dụng miếng gạc mỏng đặt dưới đốc kim và dùng bằng dính dán lại.

– Dùng miếng gạc mỏng đăt dưới đốc kim và dán băng dính lại ở đốc kim để cố định kim trên vị trí truyền của bệnh nhân.

– Nhẹ nhàng rút tấm đệm kê tay hoặc chân và đặt bệnh nhân ở vị trí thoải mái nhất đồng thời kiểm tra xem tốc độ truyền đã được ổn định hay chưa.

– Trong quá trình truyền dịch điều dưỡng viên cần phải quan sát bệnh nhân để kịp thời phát hiện và xử lý các biến chứng không mong muốn. Chờ đến khi chai dịch gần hết thì khóa nút lại và rút kim, dùng bông cồn ấn vào vùng truyền. Trong trường hợp cần thay chai khác thì chỉ cần thao tác thay chai. Lưu ý nên để ý thay khi chai dung dịch gần hết tránh để cạn kiệt.

– Cuối cùng thu dọn đồ đạc và bàn giao lại cho người nhà.

Tuân thủ mọi quy trình truyền dịch trên nên trung tâm truyền dịch Bác sĩ Gia Đình luôn đảm bảo quá trình truyền nước tại nhà diễn ra an toàn và nhanh chóng. Nếu muốn đặt lịch truyền dịch hãy liên hệ đến đường dây nóng (028) 38 808 818. Các tư vấn viên của chúng tôi sẽ tư vấn và nhanh chóng chuyển thông tin của khách hàng cho các bác sĩ. Rất nhanh sau đó đội ngũ bác sĩ sẽ có mặt tại nhà và tiến hành truyền dịch cho bệnh nhân.