Quy định về thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô

Thiết bị giám sát hành trình di chuyển của xe ô tô đã được xem là thiết bị bắt buộc khi xe lưu thông trên đường. Thiết bị phải được đảm bảo ở trạng thái hoạt động tốt, không bị nhiễu GPS, GMS… Bạn có thể bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 khi không tuân thủ những quy định mới nhất này.

Tại sao cần đưa quy định bắt buộc về việc lắp đặt camera giám sát hành trình?

Giao thông Việt Nam hiện nay đang ngày càng phức tạp. Số lượng ô tô lưu thông trên đường phố ngày một tăng lên, trong khi ý thức tham gia giao thông, ý thức chấp hành luật pháp quy định về trật tự an toàn giao thông của người dân Việt Nam chưa cao. Sẽ rất khó để nắm bắt và xử lý các tình huống phát sinh trên đường của các phương tiện xe ô tô.

Thiết bị giám sát hành trình ra đời không chỉ là cánh tay phải đắc lực của tài xế, chủ xe mà còn là công cụ tối quan trọng đối với cơ quan công an khi cần kiểm tra giám sát tình trạng di chuyển của xe ô tô.

Thiết bị giám sát hành trình xe ô tô

Những va chạm trên đường khi lưu thông di chuyển cũng không tránh khỏi. Nếu tất cả các xe ô tô đều gắn camera giám sát hành trình thì việc trích xuất thông tin dữ liệu để điều tra, xử lý sai phạm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những thước phim được camera ghi lại chính là thông tin quan trọng để hỗ trợ cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Vì những lí do trên, việc ban hành quy định về thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô là vô cùng cần thiết.

Quy định mới nhất về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô

Ngày 17/1/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới nhất – Nghị định 10/2020/ NĐ-CP để quy định rõ về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2020.

Trong Nghị định có nêu rõ: xe ô tô vận tải chuyên chở hành khách, vận tải hàng hóa, xe trung chuyển phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trực tuyến.

Thiết bị được lắp đặt phải đảm bảo đúng chuẩn mà Bộ GTVT quy định, phải đảm bảo kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong suất thời gian xe lưu thông trên đường. 

Cụ thể, thiết bị giám sát hành trình cần có các bộ phận quan trọng:

 • Bộ vi xử lý
 • Bộ phận hiển thị, bộ phận cảnh báo bằng đèn hoặc màn hình
 • Bộ phận thu và nhận các thông tin lái xe
 • Bộ phận nhận các tín hiệu GPS
 • Bộ thu phát GSM
 • Đồng hồ thời gian
 • Cổng kết nối tgei chuẩn RS 232
 • Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tối thiểu 30 ngày

Thiết bị giám sát hành trình phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu:

 • Lưu giữ và truyền dẫn chính xác các thông tin: Hành trình di chuyển của xe, tốc độ di chuyển, thời gian lái xe liên tục của tài xế, thời gian lái xe trong ngày của tài xế.
 • Các thông tin trên được quản lý bởi đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối chia sẻ với Bộ công an, Bộ Tài chính để thực hiện quản lý về TTATGT và thuế.
 • Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hoặc vận tải hàng hóa không được sử dụng các thiết bị ngoại vi gây nhiễu GPS, GSM, sai lệch thông tin dữ liệu.

Nếu xe ô tô không lắp đặt hoặc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trực tuyến không đúng chuẩn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng (theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Lắp thiết bị giám sát hành trình đúng chuẩn ở đâu?

Hiện nay có nhiều đơn vị phân phối và lắp đặt thiết bị giám sát trực tuyến 4g cho xe ô tô. Bạn cần chọn những đơn vị có uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn lắp đặt thiết bị đúng chuẩn và giá cả hợp lý, chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt.

Định Vị HC – đơn vị hàng đầu về sản xuất và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Định Vị HC là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Định Vị HC có trên 13 năm kinh nghiệm sản xuất và phân phối, lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình GPS. Định Vị HC chuyên cung cấp những thiết bị hợp chuẩn theo quy định của Bộ GTVT. Định vị HC hiện đã có chi nhánh ở hầu khắp tỉnh thành trong cả nước, đảm bảo cho quá trình lắp đặt, sửa chữa, bảo hành bảo dưỡng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Lắp đặt camera giám sát hành trình là yêu cầu quan trọng đối với bất cứ xe ô tô nào. Điều này đã trở thành quy định của Chính phủ về điều kiện lưu thông của xe ô tô trên đường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt thiết bị giám sát đúng chuẩn theo quy định của Bộ GTVT.