Một số lỗi thường gặp ở máy rửa bát gia đình và cách khắc phục

Trong căn bếp Việt, các thiết bị công nghệ, tự động hóa ngày càng đa dạng, được người dùng ưa chuộng. Bởi tính năng tiện lợi, hỗ trợ chị em trong công việc nhà, rửa chén đĩa, nấu nướng hàng ngày. Máy rửa chén được sử dụng phổ biến hơn, mặc dù mức giá thành khá đắt đỏ.

Đầu tư máy rửa chén cho phép gia đình có thêm thời gian nghỉ ngơi, chén đĩa được làm sạch nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy rửa chén vẫn gặp lỗi kỹ thuật, khiến người dùng lo lắng về độ bền và chất lượng máy. Dưới đây là tổng hợp một số lỗi thường gặp ở máy rửa bát gia đình và cách khắc phục.

Tổng hợp lỗi thường gặp ở máy rửa chén bát thông minh

Người dùng sử dụng máy mới hay đã lâu ngày vẫn gặp sự cố trong quá trình rửa bát đĩa, đồ dùng nhà bếp. Tuy nhiên, có nhiều lỗi máy rửa chén đơn giản mà người dùng có thể khắc phục và sửa chữa nhanh:

  • Lỗi bát đĩa không được rửa sạch sau khi kết thúc chương trình. Nguyên nhân có thể do cách sắp xếp chén bát không đúng, quá nhiều bát trong máy, chọn chương trình không phù hợp. Nguyên nhân khác do tay quay bị kẹt dẫn đến áp lực nước yếu, nước quá cứng không được làm mềm khiến bát đĩa vẫn bị bẩn… Người dùng cần tiến hành kiểm tra lại máy: vệ sinh tay quay khỏi chất thải, thức ăn thừa, làm mềm nước với muối chuyên dụng, chọn chương trình phù hợp cho từng loại chén đĩa, sắp xếp bát theo hướng dẫn.
  • Máy không xả nước có thể do van xả bị nghẽn, với quá nhiều rác thải tích tụ, cặn canxi đóng cứng. Cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh van xả định kỳ. 
  • Máy vận hành tạo ra tiếng ồn lớn so với thời gian đầu sử dụng. Nguyên nhân do nhiều tác động: van bị hỏng lỗi, máy bơm bị bị kẹt thức ăn, động cơ quạt gặp sự cố, khô dầu… kiểm tra từng bộ phận và khắc phục bằng cách: vệ sinh hoặc thay van hỏng, vệ sinh máy bơm, cánh quạt.
  • Máy không sấy khô bát đĩa. Nguyên nhân có thể do người dùng chọn chương trình chưa đúng, lượng nước xả không đúng với yêu cầu bát đĩa cần. Cách khắc phục: chọn chương trình phù hợp, để máy khoảng 15-20 phút rồi mới lấy bát ra.

Lưu ý chọn mua máy và cách sử dụng để máy rửa chén vận hành êm ái

Nếu người dùng chọn mua máy rửa bát chính hãng, từ các thương hiệu uy tín thì các vấn đề sự cố kỹ thuật sẽ khá ít. Người dùng cần chú ý tránh sự cố máy rửa bát

  • Chọn máy có công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Không sử dụng quá tải cho máy, sắp xếp chén bát hiệu quả.
  • Chọn máy có tính năng phù hợp với chén đĩa, yêu cầu sử dụng rửa chén bát hàng ngày. Sử dụng nước rửa chén và muối làm mềm chuyên dụng với máy.
  • Sử dụng máy cần tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Định kỳ vệ sinh, chăm sóc bảo dưỡng máy rửa bát.

Máy rửa bát được thiết kế vận hành tự động với bảng mạch điện tử. Các chương trình được thiết kế thống nhất, tối ưu hiệu quả rửa bát trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, quá trình sử dụng vẫn gặp trường hợp lỗi, sự cố do cách sử dụng chưa đúng. Người dùng có thể kiểm tra, xác định lỗi phổ biến trên đây và tự khắc phục.

Với các lỗi không thể xử lý, cần được thợ có chuyên môn hỗ trợ. Khách hàng quan tâm đến các vấn đề, sự cố máy rửa chén đang gặp phải, liên hệ với novadigital – để được chuyên viên kỹ thuật hỗ trợ.