Khi cần chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân nên thực hiện những việc gì?

Bạn là người lao động đã được cấp mã số thuế bởi cơ quan quản lý thuế trực tiế nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc Tuy nhiên một lý do nào đó dẫn đến bạn chuyển nơi làm việc hoặc chuyển nơi sinh sống. Bạn nghĩ rằng cần phải chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân để thuận tiện cho việc quản lý thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế bà hoàn thuế. Bạn đang thắc mắc nếu muốn chuyển nơi đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân thì phải làm gì? Nội dung này sẽ được giải đáp trong bài viết.

Nơi đăng ký mã số thuế cá nhân

Kết quả hình ảnh cho Nơi đăng ký mã số thuế cá nhân

Nơi đăng ký mã số thuế cá nhân chính là nơi bạn nộp hồ sơ để được cấp mã số thuế theo quy định tại điều 8 thông tư số 95/2016/TT – BTC quy định về cấp mã số thuế. Để được cấp mã số thuế, bạn cần nộp đầy đủ các hồ sơ theo luật định. Mục đích của việc cấp mã này là để theo dõi các nguồn thu nhập của người lao động, đồng thời trích một phần từ thu nhập để nộp vào ngân sách nhà nước. Đây là nghĩa vụ nhưng cũng chính là quyền lợi của mỗi người công dân.

Khi cần chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân nên thực hiện những việc gì?

Đây chính là câu hỏi mà không ít người vẫn đang thắc mắc. Khi cần thay đổi nơi tạm trú tạm vắng hoặc nơi làm việc, nhiều người lo lắng việc không thay đổi nơi đăng ký mã số thuế cá nhân thì sẽ khó khăn khi quyết toán thuế, miễn giảm và hoàn thuế.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là không có căn cứ. Nơi đăng ký mã số thuế chính là nơi cấp mã số thuế cá nhân cho người lao động. Và theo quy định pháp luật về thuế thì: “Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó”. Điều đó cũng có nghĩa, việc cấp mã số thuế chỉ được thực hiện 1 lần bởi 1 cơ quan quản lý thuế duy nhất. Bởi vậy, bạn không thể chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân được.

Kết quả hình ảnh cho chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân

Trường hợp do thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế như số CMT hoặc thẻ căn cước công dân, bạn nộp hồ sơ mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư kèm Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định về hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế, Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc CMT còn hiệu lực về tại cơ quan quản lý thuế trực thuộc nơi bạn sống hoặc nơi bạn làm việc.

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Nếu cần tra cứu mã số thuế cá nhân, bạn chỉ cần sử dụng thông tin đăng ký mã số thuế là số CMT hoặc số thẻ căn cước công dân để tra cứu bằng hình thức online. Với cách tra cứu mã số thuế cá nhân này bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác nhỏ là đã có thể tìm thấy kết quả trong giây lát.

Hỏi đáp trực tuyến Tin chắc rằng, sau khi đọc bài viết này, những bạn đã có đáp án cho câu hỏi khi cần chuyển nơi đăng ký mã số thuế cá nhân nên thực hiện những việc gì? Nếu trong quá trình thực hiện các nội dung liên quan về thuế mà có bất cứ vấn đề gì, các bạn có thể liên hệ tổng đài hoặc đến trực tiếp cơ quan quản lý thuế để giải đáp thắc mắc.