Khánh và chuông gia trì có gì khác biệt?

Pháp khí được sử dụng trong phật giáo khá đa dạng, là những công cụ để nhà phật truyền giáo, thuyết giảng. Chuông đồng, khánh đồng được sử dụng nhiều trong các buổi lễ, hình ảnh quen thuộc thường thấy ở các đền chùa. 2 pháp khí được sử dụng tạo tiếng ngân vang lớn, giúp chúng sinh được thức tỉnh, thoát khỏi những u mê phiền muộn. Nhiều loại khánh và chuông đồng được biến tấu, có sự trùng lặp và khác biệt khiến các phật tử khó khăn trong việc nhận diện.  Dưới đây là nhận định về sự khác biệt của 2 pháp khí quan trọng trong phật giáo.

Tìm hiểu về khánh và chuông gia trì

Khánh và chuông đồng đều là những pháp khí nhà phật, những nhạc khí được sử dụng trong các buổi lễ, tụng kinh niệm phật hàng ngày. Trong các buổi lễ, có sử dụng khánh và chuông gia trì, tuy nhiên đặc điểm cấu tạo và đặc trưng khác nhau nên được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

Khánh được chia thành 3 loại: khánh tròn, khánh dẹp và khánh tay. Trong đó khánh tròn là mẫu khánh hình dạng như chiếc bát được sử dụng trong tự viện, đặt ở hướng đông. Tại Việt nam, khánh tròn còn được gọi với tên chuông gia trì, được gõ khi bắt đầu buổi lễ, kết thúc buổi lễ. Mỗi tiếng chuông khánh vang lên thức tỉnh phật tử trong quá trình tu hành. Số lượng tiếng chuông sẽ có ý nghĩa tu hành riêng.

Loại khánh tròn/ chuông gia trì được đúc hoàn toàn từ đồng nguyên chất hoặc hỗn hợp đồng cùng kim loại với tỉ lệ nhất định. Gia công đơn giản có thể chạm khắc họa tiết phật giáo. Chuông gia trì đi kèm với thanh gỗ hoặc thanh đồng dùng để gõ tạo tiếng ngân vang lớn.

Lựa chọn cơ sở đúc chuông và khánh chất lượng

Quá trình đúc khánh đồng, chuông đồng cần kinh nghiệm và quy trình chế tác chuyên nghiệp, sự tính toán về chất liệu, hiểu biết rõ ràng về pháp khí nhà phật của các thợ lành nghề. Lựa chọn cơ sơ đúc đồng truyền thống, uy tín là đảm bảo cần thiết cho chất lượng.

Khánh và chuông được đúc từ đồng nguyên chất. Chất lượng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào chất liệu đồng sử dụng đúc, tỉ lệ đồng và kim loại đi kèm, độ dày chuông, kích thước chuông khác nhau sẽ tạo âm thanh khác nhau. Kinh nghiệm và kỹ thuật không đạt sẽ khiến việc đúc chuông bị điếc, chuông không kêu, âm thanh không ngân vang. Bởi vậy, người dùng cần lưu ý những điểm sau khi chế tác đúc chuông tại các cơ sở:

  • Cam kết chất lượng của cơ sở đúc, cam kết bảo hành dài hạn tối thiểu 10 năm, chính sách đổi trả hàng khi chất lượng sản phẩm không đảm bảo như cam kết.
  • Đơn vị có tư vấn quy trình đúc chuông, đúc khánh cho khách hàng, công khai về chất liệu, tỉ lệ pha trộn, khách hàng có thể kiểm tra quá trình tạo khuôn, làm mẫu cho sản phẩm.
  • Đơn vị có ký kết hợp đồng rõ ràng, điều khoản quy định đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Chuông đồng và khánh đồng có những điểm chung và khác biệt riêng với nhiều chủng loại được sử dụng trong tu hành phật pháp. Cả 2 đều được chế tác thủ công với chất liệu đồng và kim loại, yêu cầu kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng, tiếng chuông cùng mẫu mã đẹp. Người dùng cần lưu ý lựa chọn cơ sở chế tác đúc chuông đồng truyền thống để đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp. Thành phát với kinh nghiệm đúc chuông đồng, khánh đồng đẹp sẽ tư vấn cho khách hàng rõ hơn về 2 pháp khí cũng như quy trình đúc tiêu chuẩn để tạo ra những pháp khí phù hợp cho nhu cầu tu hành, thờ cúng tâm linh.