Hoành phi là gì? Bí mật còn ẩn dấu đằng sau những bức hoành phi

Hoành phi câu đối cổ được xem là nét văn hóa độc đáo còn lưu giữ của người Việt Nam với những giá trị tôn kính. Có lẽ đây là phong tục không thể phai mờ theo năm tháng, cho đến nay, những cuốn thư câu đối đồng này vẫn được hàng ngàn người Việt lấy nó làm chuẩn mực đạo đức cho gia phong của mình. Đồ đồng Thành Phát sẽ giúp bạn khai phá những bí mật còn ẩn dấu đằng sau những bức hoành phi cổ này.

Hoành phi là gì?

Hoành phi là những tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang. Được treo trên cao bên ngoài các gian thờ tại các đình, chùa, từ đường…Thường trên mỗi bức hoành phi cổ khắc từ 3 – 4 chữ đại tự. Từ Hoành phi nguyên nghĩa của nó là bảng nằm ngang. (hoành là ngang, phi là phô bày). Nội dung của hoành phi thường thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tông, bề trên, hoặc với thần thánh…Chúng ta thường thấy các câu phổ thông như:

 • Dữ Nhật Nguyệt: Mãi sáng với mặt trăng, mặt trời
 • Hộ Quốc Tí Dân: Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân
 • Tích Thụ Kim Hoa: Cây xưa nở hoa
 • Thiên Dư Khánh: Tích thiện có nhiều phúc…

Kĩ thuật “chạm đắp” đặc sắc từ những bức hoành phi

Hoành phi có rất nhiều loại. Có bức hoành phi sơn son chữ vàng. Có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có bức được khảm xà cừ rất đẹp mắt, điêu luyện. Nổi bật và đặc sắc nhất vẫn là kĩ thuật “chạm đắp” đặc sắc từ những bức hoành phi cổ. Với việc chạm khắc một vài chi tiết như đầu  rồng, đầu chim, các loại hoa văn…Sau đó đắp vào bức chính. Nếu là được làm bằng gỗ thì phải là những loại gỗ không mọt được chạm lông, chạm đắp gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh. Đặc sắc nhất của các mẫu bức hoành phi bằng đồng là kĩ thuật đúc thủ công. Những nét chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng, các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt. Hoành phi đồng này gắn kết với nhau thông qua sự liên kết chặt chẽ của đồng. Hoành phi hường được cấu tạo theo 2 dạng chính là hình chữ nhật và hình cuốn thư. Ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

Hoành phi thường được treo ở đâu?

 • Bức hoành phi thường có tính chất tôn nghiêm, vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị nghệ thuật. Do vậy nó thường được treo ở những nơi tôn nghiêm. Hoành phi cổ thực sự là những di sản quý báu của cha ông ta ngày xưa.
 • Hoành phi câu đối dùng để treo phía trên bình phong trong phòng sách. Hoặc có thể được treo ở nhà mát trong vườn hoa. Ngày nay có thể xem các bức Hoành phi là một phần nội thất trong các kiến thức nhà thờ họ của các gia đình. Nó được treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ…Cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vừng và lâu dài.
 • Có những gia đình chỉ treo 1 bức hoành phi tại bàn thờ tổ tiên. Nhưng cũng có những gia đình lại chọn treo đến 2, 3 bức. Những nhà nghèo ngày xưa không có tiền để mua hoành phi bằng gỗ, họ thường dùng những tấm cót nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết đại tự lên. Điều này đủ để cho thấy vai trò quan trọng không thể thiếu của những bức hoành thư. Nó trở thành một phong tục tốt đẹp của nền văn hóa dân tộc.

Bạn là người muốn lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hãy đến ngay với đồ đồng Thành Phát ngay bây giờ để sở hữu những bức hoành phi sang trọng, tinh tế nhất.

 • Showroom Hà Nội136 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội . 202 – Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Showroom  Đà Nẵng128 Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê – Đà Nẵng
 • Showroom  Hồ Chí Minh 524 B An Dương Vương P9 – Q5 – Hồ Chí Minh
 • Xưởng sx 1: Đại Đồng –  Văn Lâm – Hưng Yên
 • Xưởng sx 2: Gia Bình –  Bắc Ninh
 • Xưởng sx 3: Ý Yên –  Nam Đinh

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát 

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

* Bảo hành dài lâu