Chiêm ngưỡng nét độc lạ trong hình thức cửa võng thờ bằng đồng

Đẹp không chỉ trong ý nghĩa tâm linh, cửa võng thờ bằng đồng còn chinh phục người mua bởi nét độc lạ trong hình thức. Từ thiết kế đặc biệt, màu sắc vàng sáng bóng cho đến chất liệu sang chảnh, quý phái. Đặc biệt hút hồn nhất là ở điểm nhấn trong quy cách chạm cửa võng.  Hãy cùng chiêm ngưỡng nét độc lạ trong hình thức cửa võng thờ đồng, môt tuyệt tác hoàn mỹ trường tồn mãi theo thời gian.

Nét độc lạ trong thiết kế

bộ cửa võng cuốn thư câu đồi bằng đồng

  • Cửa võng bằng đồng thờ có dạng chữ “M”, phần trên cùng được trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống. Thường cửa võng được thiết kế theo hình thức chia ô, đối xứng tạo lớp, tầng. Và mỗi hình thức trang trí mang lại một ý nghĩa riêng. Gây ấn tượng về chiều sâu không gian, sự đối xứng này còn tạo nên một thể thống nhất, trang nghiêm và chặt chẽ.
  • Cửa võng đồng thường được thiết kế theo chiều cao và chiều rộng có kích thước phù hợp với lối cửa ra vào của nhà thờ. Và nó thường được bố trí ngay chính giữa gian thờ. Nếu phần khung cửa võng là đường viền vuông thành sắc cạnh, thì các họa tiết lại mang trên mình sự uyển chuyển, tinh tế. Xuất hiện trên bức cửa võng đồng là hình ảnh của tứ linh huyền thoại Long – Ly – Quy – Phụng. Họa tiết trung tâm của cửa võng chính là đôi rồng chầu mặt nguyệt, thể hiện cho khát vọng mưa thuận gió hòa.
  • Phía bên dưới mặt sáng cửa võng chính là mặt hổ phù thường xuất hiện ở các công trình tâm linh như đền, chùa. Hình ảnh Rùa thần, Kỳ Lân và Phượng Hoàng xuất hiện đối xứng ở hai bên. Mỗi loài mang thần thái, hình dáng riêng biệt đặc trưng.
  • Cửa võng thờ bằng đồng thường được trang trí tùy theo mục đích sử dụng của mỗi dòng họ. Cánh cửa sau khi đã trang trí tạo nên vẻ đẹp đặc biệt, ấn tượng. Bước vào một không gian có sự hiển diện của cửa võng đồng. Những họa tiết trang trí nổi bật sẽ tạo nên sự uy nghiêm và trang trọng.

Nét độc lạ trong màu sắc, chất liệu

Cua vong bang dong sở hữu màu mộc của đồng vàng hay đồng đỏ nguyên chất. Nhìn vào bức cửa võng, bạn sẽ thấy được ánh kim sắc sảo, ấm cúng và vô cùng sang trọng. Bề mặt của sản phẩm cũng đã được xử lý để mang lại độ bóng phù hợp, sự tinh xảo cuốn hút. Chất liệu đồng sáng bóng, được nhập khẩu cao cấp không lo công vênh méo mó, dễ dàng thi công và lắp đặt, bền màu theo thời gian. Sang trọng hơn, các nghệ nhân đã mạ vàng sáng bóng để làm nổi bật hơn cho không gian sang trọng.

Nét độc lạ trong quy cách chạm cửa võng

Cửa võng bằng đồng được chạm khắc hoàn toàn thủ công trên tấm đồng vàng hoặc đồng đỏ liền tấm, tạo hình thể hoa văn cực đẹp. Bên cạnh đó, thiết kế khung xương inox rất chắc chắn giúp cố định, tạo cảm giác bền vững. Những đường nét và hoa văn được thúc nổi tạo hình và chạm khắc chìm đường nét, họa tiết. Mang lại vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển hơn, đặc biệt nổi bật nhất ở họa tiết rồng. Mỗi họa tiết là mỗi nét đẹp riêng tô điểm thêm nơi thờ cúng linh thiêng.

Chính bởi sự độc lạ trong hình thức, độc đáo trong ý nghĩa nội dung, cửa võng bằng đồng được xem là sự điển hình của lối kiến trúc cổ xưa còn lưu lại cho đến ngày nay. Tấm cửa võng thờ đồng luôn đặt ở vị trí trang nghiêm nhất ở những ngôi nhà thờ Phật, thần hoặc thờ ông bà, tổ tiên. Là nét văn hóa tâm linh tốt đẹp mãi trường tồn cùng năm tháng trong tâm khảm người còn đất Việt.