Bật mí các cách xi mạ vàng hiện nay

Xi mạ vàng là phương pháp xi mạ quá quen thuộc với người dân Việt. Bởi mọi người thường xi mạ trang sức, tượng để giúp nó thêm đẹp và thẩm mỹ hơn. Tuy vậy, bạn đã biết các cách xi mạ vàng hiện nay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách xi mạ trong bài viết dưới đây nhé!

Xi mạ vàng giúp sản phẩm trở nên đẹp và sáng bóng hơn
Xi mạ vàng giúp sản phẩm trở nên đẹp và sáng bóng hơn

Đôi nét về xi mạ vàng 

Đây là hình thức phủ một lớp vàng lên bề mặt kim loại để giúp sản phẩm thêm thẩm mỹ hơn. Nói một cách dễ hiểu thì đó là việc chúng ta sơn bề ngoài sản phẩm một lớp vàng để giúp nó trở nên sáng bóng và tăng tuổi thọ hơn.

Hiện nay, có khá nhiều người hay quan niệm rằng chỉ đồ vật vàng giả thì mới cần xi mạ vàng. Nhưng quan niệm này đã quá lỗi thời vì vàng nguyên chất cũng có thể mạ vàng khi có dấu hiệu xỉn, phai màu. 

Những cách xi mạ vàng hiệu quả nhất hiện nay 

Xi mạ vàng bằng phương pháp mạ điện 

Đây là phương pháp xi mạ vàng được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi quá trình xi mạ này tạo lớp kết tủa trên bề mặt kim loại nên giúp tạo lớp xi đều màu và bền chắc. Đồng thời giúp sản phẩm chống lại sự ăn mòn và khôi phục các chi tiết bị mài mòn. 

Xi mạ vàng bằng mạ điện giúp tạo lớp xi đều màu hơn
Xi mạ vàng bằng mạ điện giúp tạo lớp xi đều màu hơn

Phương pháp mạ điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, sản xuất đồ trang sức, đồ trang trí… Phương pháp này được thực hiện theo các bước cơ bản sau: 

  • Xử lý bề mặt kim loại qua việc mài, phun để giúp lớp xi mạ đều màu hơn.
  • Tẩy sạch dầu mỡ ở bề mặt kim loại qua việc sử dụng dung môi hữu cơ như tricloetylen, tretracloetylen…
  • Tẩy bóng điện hoá giúp lớp xi mạ tăng độ bám dính và trở nên bằng phẳng hơn.
  • Hoạt hoá bề mặt vật liệu giúp hoá chất xi mạ tăng độ bám dính
  • Mạ điện qua các phản ứng điện hoá để tạo lớp mạ đồng đều vào bề mặt kim loại. 

Xi mạ vàng bằng phương pháp hoá học

Đây là phương pháp xi mạ vàng áp dụng cho những vật liệu nhựa, gốm. Thông qua việc tạo ra kết tủa kim loại lên bề mặt và tạo thành lớp xi mạ có tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này chỉ phủ lên bề mặt kim loại một lớp vàng vừa phải nhưng sản phẩm cũng không thua kém gì so với phương pháp mạ điện. 

Xi  mạ vàng hoá học thường sử dụng các dung dịch như xyanua, muối sunfit… Mỗi dung dịch có hiệu quả xi mạ khác nhau nhưng sẽ tạo lớp mạ vàng cứng, đồng đều để giúp sản phẩm của bạn thêm đẹp hơn. 

Xi mạ vàng bằng phương pháp hoá học áp dụng cho những vật liệu nhựa
Xi mạ vàng bằng phương pháp hoá học áp dụng cho những vật liệu nhựa

Trên đây đã chia sẻ các cách xi mạ vàng hiện nay bạn nên biết. Qua đó, nếu bạn đang có nhu cầu cần xi mạ trang sức, tượng phật… thì hãy liên hệ với chúng tôi theo khaho.com

Đây là đơn vị chuyên xi mạ nổi tiếng nhất tại TPHCM và được nhiều khách hàng rất tín nhiệm. Với màu xi đa dạng cùng áp dụng công nghệ xi mạ tân tiến, công ty TNHH Chân không Khải Hoàn cam kết sẽ giúp sản phẩm xi của bạn trở nên sáng bóng và đẹp hơn.